EP Là Gì? Vì Sao Các Nghệ Sĩ Nhạc Điện Tử Thường Hay Phát Hành EP?

Extended play viết tắt là EP, là tên của loại đĩa nhựa cứng hay CD có chứa nhiều bài nhạc hơn một đĩa đơn, nhưng lại quá ngắn để xem là một album. Thường thì một đĩa EP dài khoảng 10-20 phút, trong khi một đĩa đơn có dưới 10 phút và một album có khoảng 30-80 phút. Đĩa Mini-LP thường có độ dài 20-30 phút.

EP trong âm nhạc là gì?

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, EP được hiểu là Extended Play Record hay Extended Play là một tập hợp các sản phẩm thường được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau, điển hình như giới thiệu sản phẩm mới, thử nghiệm với một phong cách mới, giữ sự húng thú giữa thính giả đối với nghệ sĩ của họ…

Vậy EP Dùng Để Làm Gì?

EP đối với các nghệ sĩ nhạc điện tử thường có độ dài từ hai đến bốn bài hát, và thường được tạo bằng các bản nhạc gốc mà nghệ sĩ chưa phát hành. Các DJ/Producer sản xuất EP vì nhiều lý do, nhưng chúng thường được sử dụng để giới thiệu các sản phẩm mới, trải nghiệm dòng nhạc mới và có thể là một phần nhỏ trong dự án lớn như Album. Các EP cũng thường là cột móc đầu tiên trong sự nghiệp của những nghệ sĩ trẻ và giúp giữ được sự hứng thú giữa người hâm mộ với nghệ sĩ đó. Bên cạnh đó, DJ/Producer cũng sử dụng các EP như một “chương trình khuyến mãi” cho việc xây dựng một lượng người hâm mộ cũng như thu thập mail, thông tin của thính giả để thuận tiện trong việc quảng bá những kế hoạch về sau. Dưới đây là một số lý do vì sao nghệ sĩ tạo ra một EP:

 • Việc chia nhỏ các EP để quảng bá và phát hành sẽ giúp nghệ sĩ tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian thay vì đầu tư vào một album, bên cạnh đó việc ra mắt những EP cũng sẽ giúp nghệ sĩ giữ tương tác với người hâm mộ khi những sản phẩm mới được phát hành liên tục.
 • EP cũng là nơi khai thác hết tiềm năng của một sản phẩm, thay vì phát hành một album với một khối lượng single lớn, thì việc chia nhỏ ra để phát hành sẽ giúp nâng cao được giá trị của từng sản phẩm và sẽ tránh được trường hợp “nghe lướt qua” của thính giả.
 • Xu hướng là yếu tố cốt lõi trong âm nhạc, vì thế nếu bạn đầu tư một năm cho album với một màu sắc âm nhạc nhất định thì trong một năm tiếp theo có thể phong cách ấy sẽ bị lỗi thời, chính vì thế EP lựa chọn tối ưu trong việc khám phá và quay trở lại với phong cách âm nhạc của bạn.
 • Nhiều nghệ sĩ như Diplo, Yellow Claw… dùng EP để tạo ra thoát khỏi “khuôn sáng tạo” của bản thân, muốn tìm kiếm một hương vị mới và khai phá tiềm năng của bản thân, đưa một góc nhìn mới cho thính giả về âm nhạc của họ.
  • EP còn được sử dụng trong việc phát hành các phiên bản của một top hit nào đó và những sản phẩm được cắt ra trong một album hoàn chỉnh. Ví dụ như Steve Angello, trước khi phát hành album Human, ông ra mắt 3 EP trong album với tên gọi lần lượt là Genesis, Inferno và Paradiso
  • Các hãng thu âm, nghệ sĩ lớn còn dùng EP để tìm kiếm các tài năng trẻ với mô hình Remix EP, những cuộc thi remix góp mặt hàng loạt các nghệ sĩ. Một số ví dụ đó là “When I Grow Up” của Dimitri Vegas & Like Mike, “Dare You” của Hardwell…

  Bên cạnh những công dụng trên, EP còn được sử dụng trong những trường hợp với các mục đích khác nhau tùy thuộc vào hướng đi và chiến dịch của nghệ sĩ. Single cũng giống như EP nhưng với một mô hình nhỏ hơn và tiện lợi hơn.

  Nguồn tham khảo: Wikipedia, loopcentral
  Hình ảnh: ledgernote
  Please follow and like us:
  Pin Share
  Mục nhập này đã được đăng trong Âm Nhạc và được gắn thẻ .

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  CAPTCHA ImageChange Image

  Contact Me on Zalo