Khi Cổ Nhân Việt Nam Gặp Yêu Quái – Nguyễn Quýnh

SỬ TẾU
KHI NGƯỜI VIỆT GẶP YÊU QUÁI – phần 5

vietales #chuyennguoivietke


Sĩ tử ngày nay mỗi khi “chiêu trò” trong thi cử có nhiều cách khác nhau, còn ngày xưa có một sĩ tử “chiêu trò” bằng một cách rất… dị.

Nguyễn Quýnh người xứ Lai Thạch (không rõ địa phương nào), sống vào thời Lê Trung Hưng, triều vua Lê Hiển Tông. Sách Vũ Trung Tùy Bút có kể một câu chuyện thú vị về ông như sau.

Năm 1772, Quýnh đi thi Hội. Thi xong ông nộp quyển rồi ra về. Tới tối, ở nhà trọ, anh của ông đòi mượn quyển nháp. Ông mới tá hỏa nhận ra một việc hệ trọng. Té ra ông đã nộp nhầm quyển rồi, bởi vì ống tre chứa bài thi còn trong túi ông, còn thứ ông nộp chính là quyển… nháp.

Ngay tối hôm đó, ông mang theo quyển bài thi và vài mươi lạng bạc lén lút ở ngoài cửa trường, nhưng tính ông lại hơi nhát gan nên không dám tiếp cận để đút lót lính tuần. Đang chưa biết tính kế ra sao, bỗng sau lưng vang lên tiếng gọi. Ông giật mình quay lại, cứ tưởng gặp ma hóa ra chỉ là một người lính tuần.

Anh lính với khuôn mặt xanh xao tra hỏi ông đêm hôm lén lén lút lút tới trường thi làm gì. Hơi lạ là tuy trời tối nhưng anh lính không cầm đèn mà di chuyển rất nhanh nhẹn. Quýnh cũng hoảng nên thành thực kể lại tình huống của mình. Anh lính cười bảo:

“Ha, ha,… Việc ấy thì dễ thôi, để tôi giúp ông”

Quýnh nghe vậy như vớ được phao cứu sinh, cảm ơn anh lính rối rít, rồi dặn tìm ống quyển có tên ông trên đó. Người ấy nhận lấy quyển bài thi nhưng trả lại bạc, dặn ông rằng:

“Sau khi ra bảng, nếu có nhớ đến tôi thì cứ đến phường Đồng Xuân mà thăm hỏi người nhà tôi là đủ rồi, cần gì vàng bạc”

Nói rồi, anh lính đi mất hút vào trong bóng tối. Quýnh thấy hơi kỳ lạ nhưng cũng thôi và bỏ về nhà trọ.

Tới ngày ra bảng vàng, Quýnh mừng rỡ thấy đỗ hẳn đại khoa. Sau ông có đến phường Đồng Xuân để tìm người lính đó trả ơn. Hỏi thăm người dân, ông tìm tới được tận nhà. Nhưng khi gặp được gia đình anh lính, ông lại được nghe một tin kinh dị… người lính đó đã qua đời hơn 3 tháng rồi… (??!)… Nhưng ông mới gặp ổng cách đây mấy hôm mà (??!). Ủa anh…

Sau này khi này được ra làm quan, Nguyễn Quýnh làm tới chức Thượng thư, ông vẫn thường tới giúp đỡ gia đình anh lính để trả ơn nghĩa năm xưa.


(Tham khảo Vũ Trung Tùy Bút)

Tác giả: Hồ Đức
Comic: Lê Nhi
Biên tập và hiệu đính: Phạm Vĩnh Lộc
PM: Lê Minh

Xem thêm nhiều truyện tranh lịch sử thú vị và hài hước tại: #suteu

vietales_lichsu #lichsuvietnam #truyentranhvietnam #truyentranh #vietales_khampha #vietnam #comic #su_teu #truyentranhhaihuoc

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo