Vải CoolMax – loại vải “làm mát tối ưu”

Vải Coolmax là gì?

 Coolmax là một sản phẩm của sự pha trộn các sợi Polyester với nhau. Và đúng như tên gọi của nó, loại vải “làm mát tối đa” này có tác dụng thấm hút và khô thoáng tuyệt đối, làm cho người dùng cảm thấy thoáng mát, dễ chịu nhất.  Vải coolmax được thiết kế đặc biệt, mang nhiều ưu điểm hơn về độ khô thoáng so với những sợi vải đến từ thiên nhiên. Do vậy nó thường được ứng dụng dành cho những sản phẩm quần áo thể thao với tác dụng làm mát, giảm độ ẩm (khô thoáng), giúp điều hòa và cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Vải coolmax được thiết kế đặc biệt, mang nhiều ưu điểm hơn về độ khô thoáng so với những sợi vải đến từ thiên nhiên

CoolMax được phát triển vào năm 1986 bởi DuPont Textiles & Interiors (nay là Invista – công ty sản xuất sợi, nhựa và trung gian tích hợp lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu của nhãn hàng xơ Lycra và vải Coolmax). Ban đầu nó chỉ được dùng cho những trang phục leo núi và thể thao. Bây giờ sợi coolmax còn xuất hiện trong cả trang phục thời trang đường phố, đồ ngủ, đồ lót khi được kết hợp với các chất liệu sợi Cotton, Spandex, Tencel và cả Wool để tăng độ phổ biến của nó.

CoolMax không có tiết diện tròn, nó có hình hơi dẹt và có các khía (rãnh) kích thước micro chạy dọc thân sợi cho phép vải coolmax có tốc độ khô nhanh hơn các loại vải khác

Sợi CoolMax không có tiết diện tròn giống như sợi cotton hay những loại sợi tự nhiên khác, nó có hình hơi dẹt và có khía (rãnh) kích thước micro chạy dọc thân sợi, thường tạo thành hình ngũ giác hoặc lục giác. Cấu trúc sợi đặc biệt này cho phép vải coolmax có tốc độ khô nhanh hơn cotton ít nhất là 2 lần. Vải được sản xuất theo kiểu tetrachannel hoặc hexachannel cho phép độ ẩm hoặc chất lỏng được thấm hút nhanh chóng. Độ ẩm thấm qua vải thông qua các kênh (rãnh) này và ra đến một diện tích bề mặt rộng hơn cho một tốc độ bay hơi lớn hơn. Đồng thời nó cũng cho phép không khí di chuyển vào để giữ cho cơ thể của bạn cảm thấy mát mẻ, khô thoáng hơn.  

Ưu điểm của vải Coolmax

Coolmax là loại vải tuyệt vời trong việc ngăn chặn quá trình “ngưng tụ” của mồ hôi gây khó chịu và cảm lạnh cho người dùng

– Vải coolmax rất nhẹ, mềm mại trên da và thấm hút rất nhanh. – Không giống như các sợi khác, Coolmax là loại vải tuyệt vời trong việc ngăn chặn quá trình “ngưng tụ” của mồ hôi gây cảm giác khó chịu và cảm lạnh cho người dùng. Giữ cho cơ thể của bạn khô ráo, cảm giác mát mẻ và tươi mát, giúp ngăn mùi, ngăn ngừa nguy cơ mụn nước.- Vải không bị phai màu, chống co rút tốt và không bao giờ bị nhăn, do vậy nó cũng không cần phải là ủi.- Vải rất dễ giặt, dễ làm sạch, khong bị biến dạng khi giặt và khô rất nhanh.- Vải coolmax rất bền, bề hơn cả sợi len Merino.- Loại vải này rất dễ gấp gọn gàng, không tốn diện tích và phản sáng khá tốt. 

Nhược điểm của vải Coolmax

– Giống như các loại vải polyester khác, Coolmax khá dễ cháy và có điểm nóng chảy tương đối thấp (~ 255 ° C). Do vậy Coolmax cũng như các polyeste khác bị hạn chế hoặc bị cấm dùng trong các môi trường có nguy cơ cháy cao, chẳng hạn như chữa cháy và chiến đấu tuyến đầu. Vải acrylic và rayon cũng cùng chung nhược điểm này. 

Ứng dụng của vải Coolmax

 Như bạn đã biết, vải coolmax được ứng dụng chủ yếu may đồ thể thao, đồ leo núi. Hiện giờ nó được pha thêm với các sợi vải thiên nhiên để được ứng dụng rộng hơn, phổ biến hơn cho cả đồ lót, đồ ngủ và cả dạo phố nữa. Do vậy chất liệu vải này được khá nhiều người lựa chọn để hoạt động, nhất là trong dịp thời tiết nóng lực của mùa hè.

Coolmax được pha thêm cotton ứng dụng thiết kế những trang phục mặc hàng ngày

Coolmax được thiết kế cho giày và tất rất thoáng khí, không gây mùi khó chịu

Cách bảo quản vải Coolmax

 Vải coolmax rất dễ giặt, dễ khô và dễ bảo quản, do vậy bạn không cần phải quá lo lắng trong khâu bảo quản loại vải này.

Vải coolmax rất dễ giặt, dễ khô và dễ bảo quản

– Bạn nên giặt chúng với nước ấm là tốt nhất. Chỉ cần giặt với nước giặt bình thường là được, không nên dùng chất tẩy mạnh cho vải Coolmax.- Khi phơi, bạn nên phơi trang phục vải coolmax ở nơi râm mát, tránh ánh nắng quá gắt.- Chất liệu coolmax vốn không nhăn nhàu nên không cần thiết phải là (ủi), nhưng nếu bạn muốn là nó thì hãy để chế độ là thấp nhất.- Chất liệu coolmax rất dễ dàng gấp gọn nên khi cất bạn sẽ không mất nhiều diện tích cho chúng đâu.

Nguồn: http://dec.edu.vn/

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo