100 loại nước hoa tuyệt vời nhất mọi thời đại – Top 20

Sau nhiều năm suy giảm, doanh số bán mùi hương đang tăng trở lại. Theo The NPD Group , tại Mỹ, danh mục này đã ghi nhận mức tăng trưởng hai con số so với cả năm 2020 và 2019, với doanh số bán nước hoa nam nữ và các loại nước thơm tho khác tăng 61%.

Vào đầu tháng 1/2022, trang tin WWD đã gửi hơn 300 phiếu bầu cho những người trong ngành, bao gồm các nhà sáng lập, nhà tiếp thị, nhà bán lẻ, người có ảnh hưởng, biên tập viên, nhà sản xuất nước hoa, nhà phân tích … sau đó ghi nhận phản hồi của họ. Những người tham gia bình chọn có thể chọn ra từ 10 đến 20 loại nước hoa hàng đầu của họ và được yêu cầu đưa ra lựa chọn của họ dựa trên các thông số sau: tính độc đáo của khái niệm; tính độc đáo về khứu giác; hiệu suất bán lẻ; đổi mới tiếp thị; chất lượng của các thành phần và bao bì và thiết kế chai.

Danh sách cuối cùng gồm 100 mùi hương được chọn lọc từ hơn 480 đề cử là một mô hình thu nhỏ của quá khứ, hiện tại và tương lai của nước hoa, với vô số lần đầu tiên, từ hương thơm đầu tiên của người nổi tiếng (tất nhiên là Chanel số 5) đến hương thơm đầu tiên với có tác dụng hướng thần, The Herbalist của Heretic có chứa THC.

Điều thú vị là có sự tương ứng chặt chẽ hơn giữa những sản phẩm nước hoa nữ bán chạy nhất và những sản phẩm được bình chọn trong danh sách: bảy trong số 10 loại nước hoa dành cho phụ nữ bán chạy nhất ở Mỹ đã lọt vào danh sách này. Nhưng chỉ có hai trong số những mùi hương dành cho nam giới bán chạy nhất lọt vào danh sách 100 cuối cùng.

Sau đây là 20 loại nước hoa hàng đầu theo thứ tự xếp hạng. 80 mùi còn lại được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái.

Top 20

1. Chanel số 5

– Ra mắt: 1921
– Perfumer: Ernest Beaux
– Họ mùi: Floral Aldehydic

“Tiêu chuẩn vàng”, một người nói. Một người khác cho biết: “Đây là sự khởi đầu của mọi thứ chúng ta nghĩ đến trong nước hoa hiện đại,” khi nói về mùi hương bán chạy nhất mọi thời đại, chứa 1.000 bông hoa nhài trong mỗi chai 30 ml.

2. Le Labo Santal 33

– Ra mắt: 2011
– Chuyên gia nước hoa: Frank Voelkl
– Họ khứu giác: Woody

Bắt đầu từ việc cải tiến mùi hương cho nến Santal 26, loại nước hoa này đã trở thành một trong những “loại nước hoa gây nghiện nhất mọi thời đại,” một lá phiếu cho biết. “Loại nước hoa niche mang tính biểu tượng lớn đầu tiên,” một người khác nói. “Nó đã giúp làm cho thị trường Niche trở nên phù hợp và là hương thơm cho tất cả những người dẫn dắt xu hướng thế hệ Millennial trong hơn 10 năm qua.”

3. Angel – Thierry Mugler

– Ra mắt: 1992
– Perfumer: Olivier Cresp
– Họ khứu giác: Gourmand

“Một cột mốc quan trọng trong lịch sử hiện đại của nước hoa,” một người bình chọn đã viết, lặp lại tình cảm của nhiều người về mùi hương đã tạo nên danh mục Gourmand. Mức độ phổ biến của nó là không hề suy giảm: vào năm 2021, mỗi giờ có 27 chai được bán ra.

4. Frédéric Malle Portrait of a Lady

– Ra mắt: 2010
– Perfumer: Dominique Ropion
– Họ khứu giác: “Sang trọng huyền bí”

Malle đã thực hiện hai lần thử nghiệm cuối cùng cho 2 mùi hương sẽ trở thành Portrait of a Lady. Anh ta xịt một trong hai mùi ấy lên vợ mình và rủ cô ấy đi dạo. Khi quay lại 10 phút sau, cô kể rằng cô đã bị hỏi bốn lần trên đường phố Manhattan về tên và xuất xứ của loại nước hoa của mình.

5. Chanel Coco Mademoiselle

– Ra mắt: 2001
– Perfumer: Jacques Polge
– Họ khứu giác: Amber Fresh

Chanel đã giao nhiệm vụ cho Polge tạo ra một mùi hương mà Coco Chanel sẽ mặc. Ngày nay, nó là loại nước hoa có uy tín bán chạy thứ tư ở Mỹ và đã giúp “tái khởi động Chanel với tư cách là nhà sản xuất nước hoa hàng đầu và thiết lập một xu hướng khứu giác mới”, một người bình chọn cho biết.

6. Dolce & Gabbana Light Blue

– Ra mắt: 2001
– Perfumer: Olivier Cresp
– Họ khứu giác: Woody Citrus

Những người bình chọn biết rằng để có mùi hương lấy cảm hứng từ vùng Sicily này, Cresp đã mất hai năm để phát triển với việc bắt đầu một xu hướng khứu giác mới, ghi nhận “tính độc đáo” của nó trên thị trường. “Sử dụng ít phân tử nhưng mạnh mẽ và rất ít chất tự nhiên để tạo ra cảm giác tự nhiên,” một người viết.

7. Dior Eau Sauvage
Ra mắt: 1966
Perfumer: Edmond Roudnitska
Họ khứu giác: Aromatic Citrus

“Lần đầu tiên hedione được sử dụng, và cuối cùng được sử dụng trong hầu hết các loại nước hoa,” một người bình chọn đã viết về phân tử mới được tổng hợp gọi là methyl dihydrojasmonate, đây là một bước đột phá khoa học trong ngành nước hoa.

8. Tom Ford Black Orchid

– Ra mắt: 2006
– Perfumer: Pierre Negrin và David Apel, Givaudan
– Họ khứu giác: Amber Floral

Một người bình chọn viết: “Loại nước hoa tốt nhất để dùng chung cho cả hai giới. “Nó không phải là mùi hương Unisex đầu tiên như CK One nhưng nó là mùi tốt nhất.”

9. Giorgio Armani Acqua di Giò

– Ra mắt: 1996
– Perfumer: Alberto Morillas, Annick Menardo, Annie Buzantian, Jacques Cavallier-Belletrud
– Họ khứu giác: Citrus

Một bình chọn cho biết, loại nước hoa nam bán chạy nhất kể từ khi ra mắt đã bán được hơn 25 triệu chai kể từ khi ra mắt và “nhân cách hóa cảm giác thơm tho, sạch sẽ, tươi mát lâu dài,” một người bình chọn cho biết. “Hai chiến dịch truyền hình đầu tiên thật tuyệt vời,” một người khác lưu ý.

10. Calvin Klein CK One

– Ra mắt: 1994
– Perfumer: Alberto Morillas, Harry Fremont
– Họ khứu giác: Aromatic Citrus

“Trước khi CK One ra đời, khái niệm unisex trong nước hoa không hề tồn tại,” một người trả lời cho biết, “và mùi hương này chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi từ mùi hương nặng hơn của thập niên 80 sang mùi hương nhẹ nhàng hơn của thập niên 90”. CK One cũng là loại nước hoa đầu tiên được bán tại Tower Records, một chiến lược phân phối đột phá phù hợp với thái độ thay đổi xung quanh khả năng tiếp cận của người tiêu dùng.

11. Guerlain Shalimar

– Ra mắt: 1925
– Nước hoa: Jacques Guerlain
– Họ khứu giác: Amber

Là loại nước hoa Amber đầu tiên (từng được gọi là “Orientals”), Shalimar được một người bình chọn gọi là “nước hoa vượt thời gian, gần như hoàn hảo trong cấu tạo”. “Đại diện cho sự gợi cảm trong khứu giác và khái niệm,” một người khác nói.

12. Issey Miyake L’Eau d’Issey

– Ra mắt: 1992
– Nước hoa: Jacques Cavallier
– Họ khứu giác: Aquatic

“Ông tổ của mục Aquatic và là người đầu tiên sử dụng độ trong suốt làm khái niệm,” một fan của L’Eau, sản phẩm có cái chai được lấy cảm hứng từ một buổi tối ở Paris khi Miyake nhìn thấy mặt trăng chiếu sáng trên tháp Eiffel.

13. YSL Opium

– Ra mắt: 1977
– Perfumer: Jean Amic, Jean-Louis Sieuzac và Raymond Chaillan
– Họ khứu giác: Amber

Các scandal quanh chai nước hoa này chỉ nhằm tiếp thêm sức mạnh cho mong muốn: các chai tester bị đánh cắp, áp phích bị xé nát và các cửa hàng bán hết sạch chỉ sau vài giờ vào ngày ra mắt.

14. Dior J’Adore

– Ra mắt: 1999
– Perfumer: Calice Becker
– Họ khứu giác: Floral bouquet

“Đây vẫn là một chuẩn mực cho danh mục hoa,” và là “bom tấn toàn cầu đầu tiên”, J’Adore vẫn là một trong năm phụ nữ bán chạy nhất ở Mỹ hiện nay, theo NPD.

15. Estée Lauder Youth Dew

– Ra mắt: 1953
– Perfumer: Josephine Catapano
– Họ khứu giác: Hổ phách / cay

Vào đầu những năm 50, Estée Lauder tự hỏi tại sao phụ nữ dựa vào đàn ông để mua nước hoa cho họ. Cô ấy đã tạo ra Youth Dew như một loại dầu tắm trước tiên để giúp phụ nữ thoải mái với ý tưởng mua nó cho chính mình.

16. Clinique Aromatics Elixir

– Ra mắt: 1971
– Perfumer: Bernard Chant
– Họ khứu giác: Floral Chypre

Được phát triển trong hơn hai năm và 700 thành phần để tạo ra mùi hương này. Mùi hương đầu tiên được định vị như một “thần dược”, được cho là có tác dụng đặc biệt đối với cơ thể và tinh thần.

17. Maison Francis Kurkdjian Bacarrat Rouge

– Ra mắt: 2015
– Perfumer: Francis Kurkdjian
– Họ khứu giác: Amber Floral

Lần đầu tiên được tạo ra vào năm 2015 và chỉ được bán trong 250 chai pha lê phiên bản giới hạn để kỷ niệm 250 năm thành lập Baccarat, ngày nay nó đã trở thành một trong 10 cai bán chạy nhất ở Hoa Kỳ và gây ấn tượng trên phương tiện truyền thông xã hội.

18. Frédéric Malle Carnal Flower

– Ra mắt: 2005
– Perfumer: Dominique Ropion
– Họ khứu giác: Vegetal Addition

Vào thời điểm nó được tạo ra, hàng ngày Malle mang một bó hoa huệ đến cho Dominique Ropion để giúp ông nghiên cứu kỹ mùi hương của loài hoa này. Malle thường nói đùa rằng anh ấy tặng hoa cho Ropion nhiều hơn là cho vợ mình.

19. Narciso Rodriguez for Her (bản EDT, chai đen cao)

– Ra mắt: 2003
– Perfumer: Christine Nagel và Francis Kurkdjian
– Họ khứu giác: Floral Musk

“Chai nước hoa “đẹp” nhất kể từ Chanel số 5” với mùi hương giúp cập nhật “danh mục chypre vốn từng lỗi thời”, For Her được lấy cảm hứng từ chai Dầu Xạ hương Ai Cập mà Rodriguez đã mặc ở trường trung học.

20. Viktor & Rolf Flowerbomb

– Ra mắt: 2005
– Perfumer: Olivier Polge, Carlos Benaim và Domitille Berthier
– Họ khứu giác: Floral

“Trong năm 2021 cứ mỗi phút lại có một chai Flowerbomb được bán ra tại Mỹ”

Nguồn: Jean_Francois_House lược dịch từ WWD

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo