KHÁM PHÁ XẠ HƯƠNG TRONG NƯỚC HOA

Nước hoa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người trong nhiều thế kỷ, với việc sử dụng các loại nước hoa tự nhiên có từ các nền văn minh cổ đại. Một trong những thành phần quan trọng trong bất kỳ loại nước hoa di sản nào là Xạ hương, vốn có một lịch sử phong phú trên toàn thế giới. Xạ hương là một loại hương thơm phức tạp và hấp dẫn, làm tăng thêm độ sâu và độ phức tạp cho nước hoa, nhưng nó cũng gây tranh cãi do nguồn gốc động vật của nó. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét kỹ hơn các loại Xạ hương khác nhau được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa và cách nó được điều chỉnh để phù hợp với nước hoa tự nhiên trong khi vẫn giữ các mối quan tâm về đạo đức xung quanh việc sử dụng chúng.

Một lịch sử ngắn gọn của Musk

Việc sử dụng Xạ hương trong nước hoa có từ thời cổ đại, với người Ai Cập và La Mã cổ đại sử dụng Xạ hương trong nước hoa của họ. Xạ hương được coi là một mặt hàng xa xỉ và thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Xạ hương được sử dụng trong thời cổ đại đến từ loài hươu xạ, một loài hươu nhỏ được tìm thấy ở châu Á. Hươu xạ tiết ra tuyến có mùi xạ hương nồng, thu được. Đôi khi tham gia các nghi lễ để xua đuổi những rung động tiêu cực hoặc như một phương thuốc chữa bệnh, Musk đã vượt qua các nền văn minh và biên giới.

Nếu việc sử dụng nó thay đổi từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác, thì tất cả đều công nhận những đức tính kích thích tình dục của Musk. Tính chất này bắt nguồn từ thế giới động vật: trong thời kỳ động dục, con ngựa xạ hương tiết ra một chất lỏng có mùi làm mê mẩn con cái.

Đến thế kỷ thứ 6, Xạ hương được các nhà thám hiểm Hy Lạp phát hiện, tìm đường băng qua Ấn Độ đến các vùng Ả Rập. Kể từ thời điểm này, quyền lực và sự nổi tiếng của Musk đã cất cánh, biến thành mọi thứ, từ nước hoa cho đến quả hồ trăn để xua đuổi mùi và bệnh tật.

Từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 13 , xạ hương động vật là thứ bắt buộc phải có để làm thơm quần áo và nội thất. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 12, chất này đã đến Tây Âu. Đến thế kỷ 15, việc buôn bán xạ hương lên đến đỉnh điểm, văn hóa Hồi giáo và các nghi lễ khu vực sử dụng nó để đại diện cho mùi của thiên đường.

Vào thế kỷ 19, Xạ hương thậm chí còn trở nên phổ biến hơn trong ngành sản xuất nước hoa, và nhu cầu về Xạ hương đã dẫn đến việc săn lùng hươu xạ quá mức. Nó dẫn đến sự suy giảm số lượng hươu xạ và khiến xạ hương trở nên đắt đỏ và hiếm hoi. Do đó, ngành công nghiệp nước hoa bắt đầu tìm kiếm các nguồn xạ hương thay thế, chẳng hạn như xạ hương tổng hợp. Tuy nhiên, ngày nay vẫn vậy.

Sức hấp dẫn của mùi hương ấm áp, gợi cảm của Musk đạt đến đỉnh điểm vào những năm 1960 và 1970, và giờ đây nó đã trở thành một thành phần thiết yếu trong nước hoa và mỹ phẩm.

Xạ hương và sự tàn ác với động vật

Việc sử dụng xạ hương từ hươu xạ đã gây tranh cãi do tác hại gây ra cho động vật. Thu hoạch Xạ hương từ hươu xạ đòi hỏi phải giết con vật, dẫn đến việc săn bắt hươu xạ quá mức và suy giảm dân số của chúng. Ngoài ra, hươu xạ là một loài được bảo vệ và việc thu hoạch xạ hương là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia.

Trong khi Xạ hương tự nhiên từ hươu xạ đã giảm, một số nhà sản xuất nước hoa vẫn sử dụng nó trong nước hoa của họ. Kể từ thời đại phát triển của chất tổng hợp, Musk đã trở thành vua và cho đến ngày nay vẫn vậy. Các nhà sản xuất nước hoa thêm Xạ hương vào công thức của họ để tăng thêm hiệu ứng lâu dài và khía cạnh gợi cảm mềm mại cho mùi hương của họ. Nước hoa thông thường sử dụng chất tổng hợp Musk vì những lý do đó và hiệu quả chi phí của các công thức.

Bên cạnh tác động đến sức khỏe của chúng ta và làm giảm khứu giác của thành phần tổng hợp, nó góp phần làm cho nước hoa thông thường có mùi giống nhau. Xạ hương trở thành trò cười cho những người chế tạo nước hoa truyền thống lạm dụng nó, thường quên hoặc không biết rằng những nốt hương xạ hương tự nhiên có thể làm hài lòng các giác quan hơn họ tưởng tượng.

Tuy nhiên, đã có một xu hướng ngày càng tăng đối với việc sử dụng Xạ hương từ các nguồn thực vật trong nước hoa tự nhiên, và nó thú vị hơn nhiều về chất lượng khứu giác!

Việc sử dụng xạ hương từ nguồn thực vật trong nước hoa tự nhiên

Xạ hương từ nguồn thực vật ngày càng trở nên phổ biến trong nước hoa tự nhiên. Nguồn thực vật phổ biến nhất của xạ hương là hạt ambrette, có mùi xạ hương ngọt ngào; nó được gọi là hạt của xạ hương. Tuy nhiên, có thể sử dụng các nguồn thực vật khác để tạo ra các hợp chất xạ hương và mang lại sự say mê khứu giác và chất lượng lâu dài của nước hoa.

Xạ hương từ thực vật có hương thơm khác với Xạ hương từ động vật nhưng vẫn tạo thêm độ sâu và độ phức tạp cho nước hoa. Các đặc tính khứu giác của xạ hương thực vật phụ thuộc vào nguồn xạ hương. Ví dụ, khi xạ hương từ hạt ambrette có mùi thơm ngọt ngào và xạ hương, thì rễ cây bạch chỉ có vị cay. Xạ hương có nguồn gốc từ thực vật thường được kết hợp với các thành phần nước hoa tự nhiên khác để tạo ra những hỗn hợp độc đáo và phức hợp.

Xạ hương thực vật mang lại điều gì cho một loại nước hoa tự nhiên?

Sử dụng Xạ hương có nguồn gốc từ thực vật trong sản xuất nước hoa tự nhiên đã mở ra một thế giới khả năng mới cho các nhà chế tạo nước hoa, cho phép họ tạo ra những mùi hương độc đáo và bền vững. Nó kích thích sự sáng tạo của nhà chế tạo nước hoa và bổ sung thêm một khía cạnh khác cho thành phần nước hoa tự nhiên. Hơn nữa, nó là nguồn cảm hứng cho những chuyên gia điều chế nước hoa. Trong một loại nước hoa tự nhiên, xạ hương mang lại cảm giác mềm mại và dễ chịu, một cảm giác sâu lắng, yên tâm.

Gia đình khứu giác này gây nghiện và dễ chịu: những người xức nước hoa có chứa Xạ hương cảm thấy thanh thản như thể họ đang ở trong một cái kén.

Dấu vết lâu dài: trong thành phần của nước hoa, các phân tử có trong xạ hương thực vật đóng vai trò cố định, giúp kéo dài thời gian “ngậm” mùi hương . Các nốt hương xạ hương trở thành chất kết dính giữa các yếu tố khác nhau của sự hài hòa và mang lại sự tròn trịa và gợi cảm . Phổ biến trong các loại nước hoa dành cho phụ nữ và hỗn hợp, chúng ta có thể sử dụng Xạ hương trong lớp hương cuối của các chế phẩm vì những đặc tính đó và đặc tính thú vị của nó .

Cách pha chế xạ hương thực vật

Việc pha chế xạ hương thực vật đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các nguồn xạ hương thực vật khác nhau và các thành phần khứu giác của chúng. Các nhà chế tạo nước hoa cũng phải có ý thức sâu sắc về các thành phần tự nhiên khác được sử dụng trong nước hoa và cách chúng tương tác với nhau.

Một cách để học cách tạo ra xạ hương thực vật là thông qua một lớp học tổng thể. Một lớp học chuyên sâu là một cách tuyệt vời để có được kiến thức quý giá và sự thành thạo từ một chuyên gia nước hoa có kinh nghiệm. Trong một lớp học tổng thể, những người tham gia tìm hiểu về các nguồn thực vật khác nhau của Xạ hương, đặc tính khứu giác của chúng và cách kết hợp chúng với các thành phần tự nhiên khác để tạo ra các hương thơm tự nhiên và độc đáo. Tạo ra hương thơm xạ hương đặc trưng của bạn là điều bắt buộc đối với một nhà chế tạo nước hoa tự nhiên và một công thức bí mật làm cho nước hoa tự nhiên của bạn trở nên nổi bật đồng thời bền vững và từ các nguồn thực vật.

Tác giả: Master Perfumer Francois Rapp – biên tập bởi #Jean_Francois_House

Lược dịch và bỏ phần quảng cáo lớp học
Ảnh: hươu xạ và hạt am lbrette

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image

Contact Me on Zalo